Chi tiết tin

Chống thấm và cách nhiệt mái tôn
Theo số liệu thống kê của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương : Mùa hè năm 2010 đợt nóng nắng từ ngày 8 đến ngày 20/VI/2010 tại các tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ cao nhất lên tới 40-41oC, một số nơi lên tới trên 42oC và nhiều nơi đạt giá trị cao nhất trong chuỗi số liệu lịch sử, như Hòa Bình: 41.8oC (ngày 19/VI), Láng (Hà Nội): 40.4oC (ngày 19/VI, tương đương với giá trị cao nhất trong lịch sử, xảy ra vào tháng 13/VI/1949), Như Xuân (Thanh Hóa): 41.4oC (ngày 19/VI), Tĩnh Gia (Thanh Hóa): 42.0oC (ngày 19/VI), Quỳ Hợp (Nghệ An): 42.0oC (ngày 19/VI), Tây Hiếu (Nghệ An): 41.6oC (ngày 19/VI), Con Cuông (Nghệ An): 42.2oC (ngày 19/VI).

Dù mái nhà bạn có cấu trúc dạng khung, mái ngói, mái bê tông cốt thép, mái tôn…vv thì bạn cũng cần chống nóng cho mái nhà mình. Nếu mái nhà vừa có thể hoàn thành chức năng chống dột vừa có thể cách âm, cách nhiệt thì không còn gì bằng.

Lợi ích của chống thấm và chống nóng

Hình vẽ mô tả sự thẩm thấu nhiệt

vào một sàn nhà truyền thống và sàn có chống thấm, chống nóng

Theo Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam thì Chống nóng bao giờ cũng đi kèm với chống thấm mái. Lớp vật liệu chống nóng thi công lên trên lớp vật liệu chống thấm. Như vậy lớp vật liệu chống nóng có tác dụng bảo vệ lớp chống thấm khỏi tác động trực tiếp của các yếu tố khí hậu nóng ẩm.

   Vì vật liệu chống nóng thường là: xỉ hạt nhiệt điện, tro nhiệt điện, bê tông khí cách nhiêt, gạch rỗng hoặc tầng đệm không khí ( áp dụng ở tôn lạnh ) nên vật liệu chống thấm không cần thiết phải chịu được ma sát hay là loại tự bảo vệ (self-protected) chống tia UV. Trừ trường hợp công trình nằm trên nền đất yếu, có kết cấu không ổn định dễ gây nứt gãy bê tông thì cần áp dụng loại vật liệu màng.

Sơ đồ cấu tạo lớp chống thấm và chống nóng mái

Sơ đồ cấu tạo lớp chống thấm và chống nóng mái

Yêu cầu chống thấm mái có chống nóng:

  • Về vật liệu chống thấm (với trường hợp phổ thông)
  • Có khả năng bắt qua các khe nứt nhỏ.
  • Bám dính tốt không cần quét lớp lót, liên kết hoàn toàn với các vật liệu khác.
  • Dễ thi công, thời gian thi công nhanh.
  • Cho phép thoát hơi nước từ bên trong.
  • Có khả năng kháng axit, kháng kiềm, trơ với các phản ứng hóa học
  • Đặc biệt : vật liệu không gây độc, tuổi thọ lâu bền.
  • Về thi công chống thấm:
  • Chống thấm mái bằng xem tại: Chống thấm trần, mái bằng
  • Chống thấm mái nghiêng xem tại: Chống thấm mái dốc, mái xối, mái vòm

Về bảo hành: Vì mái là bộ phận quan trọng.Hơn nữa do thi công cả 2 lớp chống nóng và chống thấm nên cần chú ý nếu không chống thấm lại sẽ mất rất nhiều phí tổn. Nên thời gian bảo hành cần có từ 10 – 20 năm. Chủ đầu tư cần chú ý đến loại vật liệu đem áp dụng vì chất lượng của vật liệu đã quyết định tới 60 % tuổi thọ chống thấm của công trình.

 

( Theo chongtham.com.vn )